Manly Paparazzi
Giới tính : Tổng số bài gửi : 98 Join date : 12/12/2011
Nghề Nghiệp : Học Sinh
| Tiêu đề: Bún bò Huế ! Món ngon 4 mùa Sun Feb 12, 2012 7:11 pm | |
| Ai đó nói : " Miếng Ngon thì nhớ lâu,mà đòn Đau thì nhớ đời " Thật không cường điệu hóa chút nào trong câu nói này.Buổi sáng điểm tâm mà thưởng thức một tô bún bò thì còn gì hơn để nhớ trong ngày.Cái món Bún bò có thứ nước ngọt lịm từ nước cốt xương hầm rục mang chút dư vị cay cay làm tê tê,đê mê cả đầu lưỡi , pha chút chua chua ngọt ngào phảng phất nhẹ nhàng hương vị của Chanh làm sao ai mà dễ quên ...Bún bò Huế
Nước non ngàn dặm thì có nhiều triệu triệu món ăn ngon , mang đầy đủ âm sắc của một nền văn hóa về nghệ thuật ẩm thực.Người Bắc thì có món Phở,miền Nam thì có món Hủ Tiếu,còn món bún bò Huế vẫn là món đặc sắc rất đặc trưng của người miền Trung. Một lần đã ăn bún bò rồi , lần sau khó mà cưỡng được sự hấp dẫn của hương vị ngạt ngào của nó bốc lên . Lát thịt bò thăn thái mỏng nâu nâu nhìn rõ những thớ gân trắng trong ngoằn ngoèo tương phản màu sắc bên bao cọng bún to sợi tròn tròn trắng tinh . Lớp váng hỗn hợp xả bằm ,ớt , xào chung hạt điều vàng óng sóng sánh phủ lên bề mặt tô bún thật hấp dẫn , hành lá và nhất là một gốc xả nấu chín cho đậm đà hương sắc không thể thiếu trong tô . Nấu bún bò phải biết tỉ mỉ , kiên nhẫn , muốn ngon và nước trong thì chớ để lửa to , chịu khó hớt bọt , không nên ngâm sả lâu trong nước bún vì sẽ bị chát . Bún bò giò heo Ăn bún bò nên có rau thơm , giá đậu xanh , tía tô , rau chuối bào ,rau muống chẻ...vừa hài hòa đầy đủ các Vitamine tươi xanh thiên nhiên của đất trời . Muốn thêm phần phong phú thì cứ chanh , ớt tươi xắt mỏng mà bỏ thêm , cuối cùng là muỗng ớt bằm sa tế kiểu Huế trộn vào . Cay ! Nhưng mà thích !. Chao ôi ! Vừa ăn vừa hít hà xuýt xoa khe khẽ vì cay vì ngon...ngon đến nỗi ăn xong rời khỏi quán rồi mà hai hàm răng vẫn còn nhức vì ngon của món bún bò Huế đầy ấn tượng này... !
Cay nồng và ngon nhức cả răng
Người Huế vốn là ... " Dân mắm ruốc " ( Mắm tôm )nên bún bò phải có ruốc mới gọi là bún bò !Nhưng tất cả các món ăn thuần túy Việt này, rất điệu nghệ qua cách chế biến thì mới cảm nhận ra sự tinh tế của người Huế. Thì ra là thế . Người Sài Gòn hay người Hà Nội phần nhiều ... sợ mùi mắm nên các quán bún bò Huế không phải người Huế nấu thì họ ít khi cho ruốc vào . Thế nhưng cũng có vài quán, người ta vẫn cho mắm ruốc vào nhưng họ cẩn thận lóng nước trong để lúc nấu nước không bi đục và nặng mùi mắm . Còn giò heo ? Bún bò Huế chính hiệu con nai nằm lơ đãng làm gì có giò heo trong tô bún . Bún giò khoanh ngon đến chạnh lòng ai đó. Vậy mà theo năm tháng bún bò Huế đã dần dần phát hiện ra và làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng nên Bún bò giò heo . Giò khoanh , giò móng , giò nạc ...được hình thành , tô bún ngon thì không thể thiếu chất lượng . Thế nhưng người Sài Gòn muốn tạo nên một phong cách riêng nên đã tô điểm vào tô bún bò nào là chả lụa , chả bò , nem chua , nem nướng !Bún bò Huế.Miếng ngon thì nhớ lâu. Bún bò Huế Ai đi xa mà không nhớ ?Ai ở mà không thưởng thức món ngon bốn mùa này thì coi như thất lạc đi một nửa đời người .Mùa nào cũng thưởng thức được và mùa nào cũng ngon.Ngon đến nỗi ăn xong vẫn còn ngậm ngùi,lưu luyến. Bởi vậy mà những lần đi xa hay những lang thang phố xá với những người bạn và Nhỏ bạn người xứ Quảng , món đầu tiên được chọn khi vào quán lúc nào vẫn là món Bún bò Huế này.Có hỏi thì Nhỏ cũng tủm tỉm cười khoe cả cái khểnh rất chi là dễ thương...làm tui luôn nhớ... Nhớ nụ cười của Nhỏ bạn hay nhớ món bún bò ngon cay cay tê tê cả đầu lưỡi ?Không biết nữa...Chỉ chạnh lòng và thấm thía câu mà ai đó đã nói " Món ngon thì Nhớ lâu ..."mà thôi | |
|