Tôm Hùm bỏ lò
Nguyên liệu
Tôm hùm: 1gg. Bơ : 30g. Kem : 1/10 lít. Sữa tươi : 2/10 lít Foma : 10g. Rượu vang trắng: 5 muỗng cà phê. Muối : 1/2 muỗng cà phê.
Tiêu trắng: 1/8 muỗng cà phê. Hành tây: 1/4 củ. Nấm trắng : 10g. Cà rốt : 10g. Bột mì : 20g.
Cách làm
Cà rốt và hành tây thái hạt lựu. Tôm hùm làm sạch, tách múi. Xào tôm hùm với cà rốt, hành tây, nấm, bơ, bột mì, kem, sữa, rượu. Rồi đút vào lò để nhiệt độ 160 độ C trong vòng 20 phút.
Thưởng thức: Ăn kèm với bánh mì.
Tôm hùm đút lò kiểu Pháp
Vật liệu:
2 muỗng canh hành tây băm nhỏ
2 muỗng canh ớt xanh (0 cay) băm nhỏ
4 oz nấm hộp cắt nhỏ
2 muỗng canh bơ Pháp Normandie hoặc President
2 muỗng canh bột mì
1 muỗng canh tỏi phi băm nát
2 cọng hành lá cắt nhỏ
1/2 muỗng cafê muối
chút tiêu bột
1 cup rưỡi sữa tươi
1/2 cup cheese bào sợi mỏng Sharp Swiss và Mozzarella
1 lb tôm hùm cắt khúc nhỏ (lấy thịt từ 2 con tôm hùm sống)
1 muỗng canh bơ chảy
1/4 cup bánh mì khô
Cach làm:
Khi mua tôm hùm, ta nhờ người bán hàng chặt con tôm ra làm đôi theo chiều dài của lưng con tôm từ đâu đến đuôi, và khi về ta gỡ thịt ra hết, càng ta ta có thể để nguyên cho đẹp khi ăn sẽ crack ra bằng đồ bấm càng, hoặc ta chặt càng riêng ra rồi lấy thit.
Xào hành và ớt Đà lạt, nấm trong vòng 5 phut với chút bơ. Cho bột mì, muối, tiêu vào. Cho sữa vào từ từ, nấu cho đặc lại . Cho thịt tôm hùm vào với một nửa cheese . Kế đó cho bơ và bánh mì vào hỗn hợp cùng hành lá, tỏi phi rồi để vào vỏ của tôm hùm cho đấy đặn, rắc số cheese còn lại lên mặt của tôm hùm, đút lò nướng thêm chừng 10 phút 400 độ cho cheese đổi sang màu vàng nâu là được . Giai đoạn này phải coi chừng vì tuỳ theo độ nóng của mỗi lò, vì thế phải canh giờ, phải theo dõi sự đổi màu của cheese nếu không sẽ bị cháy mất ngon
Tôm Hùm Xào Gừng Hành
Nguyên Liệu:
Tôm thì mua con sống đang bơi trong hồ
3 con Lobsters
1 củ hành tây nhỏ cắt miếng vuông
5-8 tép tỏi băm nhỏ
1 củ gừng cắt lát mỏng
bột cornstarch (nhắm mắt hông biết bao nhiêu?)
dầu hào
dầu chiên
đường + tiêu + bột ngọt
1 bó hành lá cắt khúc
2 muỗng rượu Cooking wine
Cách Làm:
Nước sauce: Rượu + dầu hào + wine + đuong + bột ngọt + tí tị muối + 1/2 tsp. bột corn starch + 5 muỗng soup chicken broth trộn đều.
Tôm chặt miếng vừa, tuỳ ý. Để ráo nước bỏ vào cái thau, trộn với chút tiêu + tí xíu muối (tí thôi nhen, cho có vị). Xốc đều, sau đó cho bột cornstarch vào trộn đều với tôm, khi nào thấy tôm dính với bột hết là được. Sau đó dùng dầu chiên tôm cho vàng. Vớt ra ráo dầu. Sau đó mới xào.
Chảo thật nóng, cho dầu + tỏi bằm + gừng phi cho thơm, sau đó cho tôm + sauce vào. Đảo đều trên lửa thật nóng cho sauce quyện với tôm sền sệt, nếm vừa ăn, tắt lửa cho hành tây + hành lá vào xốc đều. Đừng để hành lá chín wuá hông xanh đẹp. Rắc tí tiêu lên mặt là các bạn có 1 bữa ăn ngon.
Khi ăn tôm lúc chiên có 1 lớp bột coat bên ngoài + thêm sauce với gia vị thấm vào tôm cầm ăn mút mút yummy lắm.